สงสัย !! “น้ำอัดลม” เด็กดื่มมากไป ทำให้ท้องแตกได้ขนาดนั้นเลย จริงหรือ ?

18 พฤษภาคม 2017 | กิน เที่ยว
แชร์ข่าวนี้
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0

ผู้คนมักกังวลว่า การดื่มน้ำอัดลมทำให้เกิดลำไส้อักเสบ หรือถึงขั้นท้องแตกเสียชีวิตโดยเฉพาะเด็กๆ เพราะตัวน้ำอัดลมเองมีความซ่า และเข้าใจว่ามันคือน้ำกรดที่อันตราย เรามักจะเห็นในคลิปวีดีโอต่างๆ ว่ามีการนำช้อนไปแช่น้ำอัดลมแล้วช้อนกร่อน หรือว่าเอาน้ำอัดลมไปขัดห้องน้ำแล้วสะอาด ซึ่งสิ่งพวกนี้มันเป็นเรื่องที่ “ไม่จริง”

1-215

อ.นพ.พรเทพ ตั่นเผ่าพงศ์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การทานน้ำอัดลมไม่ใช่สาเหตุหลักของการเกิดลำไส้อักเสบ และเป็นเรื่องยากมากที่เราจะทานน้ำอัดลมแล้วทำให้ถึงขนาดเกิดอาการท้องแตก เสียชีวิต น้ำอัดลมเป็นน้ำที่มีกรดอ่อนๆ เกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผสมกับน้ำ ไม่ได้มีฤทธิ์รุนแรงขนาดกัดเนื้อเยื่อจนทำให้เกิดอาการอักเสบ อีกทั้งกรดในกระเพาะอาหารของเรามีความรุนแรงกว่าน้ำอัดลมเป็น 10 เท่า เพราะฉะนั้นโอกาสที่เราจะดื่มน้ำอัดลมแล้วเกิดกระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ หรือท้องแตก “แทบจะเป็นไปไม่ได้” เลยก็ว่าได้

เราเคยได้ยินว่าเวลาเราท้องว่างห้ามกินน้ำอัดลม เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง กรณีนี้ไม่ได้เกิดจากตัวกรดในน้ำอัดลม แต่เกิดจากลมหรือก๊าซมีปฏิกิริยาในกระเพาะของเรานั่นเอง

——advertisement——

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราควรกังวลเกี่ยวกับเจ้าน้ำอัดลม คือ “น้ำตาล วัตถุกันเสีย คาเฟอีนและสี” ของมันเสียมากกว่า ที่หากเราทานมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

น้ำอัดลมกับเด็กนั้น ในระยะยาวถือว่ามีข้อเสียเยอะเหมือนกัน เพราะว่าน้ำอัดลมมีส่วนผสมหลัก คือ “น้ำตาล” อาจจะทำให้เกิดโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูงในอนาคตได้ แนะนำให้ควรทานแต่พอดี คุณพ่อคุณแม่ควรจะทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดี เช่น ไม่ทานให้เด็กๆ เห็น หรือพยายามอธิบายถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น ตรงนี้ก็จะช่วยให้เด็กๆ หลีกเลี่ยงในการทานน้ำอัดลมได้ไม่ยากนัก

ขอขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำจาก : อ.นพ.พรเทพ ตั่นเผ่าพงศ์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : www.saraupdate.com/10172

 

แชร์ข่าวนี้
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0