Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันพุธ 24 ตุลาคม 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > เกร็ดความรู้ > สาวๆแชร์ไว้เลย!! 7 วิธีเอาตัวรอด หากเกิดกรณีถูกลากไปข่มขืน

สาวๆแชร์ไว้เลย!! 7 วิธีเอาตัวรอด หากเกิดกรณีถูกลากไปข่มขืน

หมวดหมู่ : เกร็ดความรู้ 12 มกราคม 2018 เปิดอ่าน 384 ครั้ง

เชื่อว่าตอนนี้หลายๆ ท่านที่ได้ดูละครเรื่อง’ล่า’ ที่นำแสดงโดย คุณหมิว ลลิตา คงจะอินกันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะฉากที่ 7 ทรชน ข่มขืนสองแม่ลูก จนทำให้คนในสังคมออนไลน์เกิดข้อถกเถียงกันเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง โดยเฉพาะคนในแวดวงด้านสิทธิสตรี ที่ทำงานช่วยเหลือผู้หญิงที่ถูกกระทำรุนแรง เช่น ภัยข่มขืน เป็นต้น

วิธีคิดชายเป็นใหญ่คือจุดเริ่มต้นของการข่มขืนจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธกล่าวว่า’ในละคิหญิงชายก้าวไกลรบอกเล่าถึงความโกรธแค้น และแนวคิดที่ผู้กระทำคิดว่ามีอำนาจเหนือกว่าจึงได้กระทำ และแน่นอนว่าเมื่อนั้นผู้ถูกกระทำจะต้องเผชิญกับความรุนแรงสาหัส แต่ในชีวิตจริงโดยเฉพาะระยะหลังนี้มักข่มขืนแล้วซ่า

โดยรากลึกของการข่มขืนแท้จริงแล้วมีที่มามาจากวิธีคิดชายเป็นใหญ่ ซึ่งเป็นวิธีคิดที่แย่มาก ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมามากมาย จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาเวลาที่ผู้ชายมีอารมณ์ทางเพศ ก็จะไปที่สถานบริการทางเพศได้เลย

มันอาจจะดีที่มีทางออกให้กับเรื่องนี้ แต่เราเคยคิดกันหรือไม่ว่าวิธีนี้ไม่ใช่ทางออกที่ดี เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ตามหลักความเป็นจริงแล้วเราควรที่จะสอนให้พวกเขารู้จักการยับยั้งชั่งใจ และระงับอารมณ์มากกว่า

พฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่ทำให้ตกเป็นเหยื่อ ข่มขืนจาก นางสาวอลิสา แสงขำ นักศึกษาปริญญาโท นิติศาสตรมหาบัณฑิต คณะนิติศาลตร์ ภาควิชาอาชญวิทยา เก็บข้อมูลจากนักโทษคดีข่มขืนจากคุกบางขวางและลาดยาว จำนวน 100 คนพบว่า การเลือกเหยื่อของนักโทษได้ผลเป็นดังนี้

1.โอกาสถูกข่มขืน 84%เลือกผู้หญิงที่เดินไปด้วยคุยโทรศัพท์ไปด้วย หรืออ่านหนังสือ ทำให้ขณะเดินไม่ได้ระมัดระวังตัว ยิ่งเป็นของมีค่า เช่น โทรศัพท์มือถือ ก็สามารถนำไปขายต่อได้

2.โอกาสถูกข่มขืน 87%มักเลือกผู้หญิงที่สวมเสื้อผ้าถอดง่าย แต่ถ้าพบผู้หญิงที่ถูกใจแต่สวมเสื้อผ้าที่ต้องใช้เวลา ถอดนาน เขาจะกลับมาดักรอเป็นครั้งที่สองพร้อมกรรไกรหรือคัตเตอร์

3.โอกาสถูกข่มขืน 90%เลือกผู้หญิงผมยาว เช่น ผมหางเปีย ผมหางม้า หรือปล่อยผมตามธรรมชาติ เพราะสามารถกระชากจากข้างหลังได้ง่าย สุดท้ายก็กลายเป็นเหยื่อข่มขืน

4.โอกาสถูกข่มขืน 96%เลือกผู้หญิงที่เดินทางไปไหนมาไหนเวลากลางคืน เพราะมีนักโทษบางขวางคนหนึ่งให้ข้อมูลว่าหากเวลานั้นเป็นเวลาที่เขาต้องการปลดปล่อยแล้ว เขาไม่เลือกว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย วัว ควาย

5.โอกาสถูกข่มขืน 99%เลือกผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว มีนักโทษบางขวางคนหนึ่งทำทีเป็นวินมอเตอร์ไซและรับผู้หญิงคนที่ตัวเองถูกใจจากกลุ่มเพื่อนของเธอที่เดินด้วยกัน แล้วพาไปข่มขืน

6.โอกาสถูกข่มขืน 80%สามารถข่มขืนได้ในการกระทำครั้งแรกโดยใช้อุปกรณ์ของผู้หญิง เช่น เข็มขัด ลูกกุญแจ กระจกส่องหน้า (ต้องทุบให้แตกเป็นแหลมคมก่อน) แต่อีก 70% คือโอกาสรอดเป็นเหยื่อข่มขืน เพราะพวกเขาเลิกล้มความตั้งใจหากผู้หญิงคนนั้นจ้องหน้าเขาแล้วเริ่มต้นสนทนาสั้นๆ กับเขาก่อน ขณะที่เขาเข้าประชิดตัว เช่น ขอโทษค่ะ กี่โมงแล้ว

7 วิธีเอาตัวรอดเมื่อถูกลากไป ข่มขืน

1.คนร้ายมักจะซุ่มรอทีเผลอ ที่โดนบ่อย ๆ คือ ล็อคแขนไขว้หลัง มืออุดปาก แล้วกระชากหรือลากเข้าข้างทาง ถ้าเตรีมตัวมาดีก็อาจจะมีอาวุธจี้เพื่อไม่ให้เหยื่อขัดขืน แน่นอนว่าเหยื่อน้อยคนที่เห็นมีดหรือปืน แล้วจะกล้าใช้วิชาที่เรียนมา

2.เมื่อโดนลากเข้าข้างทาง คุณก็จะโดนต่อยท้องเพื่อให้จุกจนไม่มีแรงดิ้น อาจจะตบปากหรือต่อยหน้าเพื่อให้กลัวเจ็บหรือกึ่ง ๆ หมดสติ จากนั้นถ้าคนร้ายหื่นแบบชาญฉลาดก็จะหาของมาอุดปากคุณไว้ไม่ให้ส่งเสียงดัง

3.เมื่อคนร้ายเห็นคุณไม่มีแรงดิ้น ก็จะทำการถลกส่วนล่างคุณออก โดยท่าที่นิยมคือนั่งคร่อมเอว เอาเข่ากดแขนส่วนบนคุณไว้ทำให้ไม่มีแรงมากพอจะผลัก แถมยังจุกอยู่อีกตะหาก

4.จากนั้นเมื่อคนร้ายเตรียมปฏิบัติการ จังหวะนี้ถ้าคุณโชคดียังมีสติอยู่ให้พยายามเซฟแรงไว้รอข้อต่อไป

5.เมื่อคนร้ายพยายามสอดใส่ ให้คุณอาศัยจังหวะนี้ซึ่งคนร้ายมักจะเผลอลืมกดแขน คว้าลูกปิงปองทั้งสองลูกแล้วบีบให้เต็มที่ เอาเล็บจิกด้วยยิ่งดี ร้อยทั้งร้อยไม่มีใครคิดจะฆ่าคุณในตอนนี้แน่ รับรองร้องเสียงหลง ลืมทุกสิ่งทุกอย่าง

6.หลังจากนั้น อย่าเพิ่งคิดหนีตอนนี้ พิจารณาดูคนร้ายให้ดีก่อนรีบประเมินสถานภาพคนร้ายว่า ที่เราทำลงไปหยุดเขาได้ไหม ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ตายตอนโดนข่มขืนแต่จะมาตายตอนนี้แหละค่ะ เพราะจะหนีอย่างเดียว ตัวเองก็วิ่งไม่ไหว คนร้ายก็ยังลุกขึ้นมาตาม ทุบหัวเอาได้ ดังนั้น หากเห็นว่าคนร้ายหมดสภาพแน่ๆ และชุมชนอยู่ไม่ไกลจึงค่อยหนี

7.ถ้าคนร้ายแค่เสียจังหวะ คือ อาจจะลงไปนอนงอตัวอยู่ครู่หนึ่ง และมีทีท่าว่าจะลุกขึ้นมา สิ่งที่คุณต้องทำคือ รีบหาอาวุธให้เร็วที่สุด จะเป็นไม้ ก้อนหิน ปากกา (ใช้เสียบได้) คัตเตอร์ เครื่องช็อตไฟฟ้า สเปรย์ ปืน ฯลฯ ทุกอย่างที่จะเป็นอาวุธได้

ถ้าไม่มีจริงๆ ก็รองเท้าส้นสูงของคุณนี่แหละ หวดเข้าไปกลางแสกหน้า ยิ่งถ้าคุณใส่ส้นสูงด้วยแล้วไม่ว่าจะตัวใหญ่แค่ไหนก็จอดมานักต่อนัก หรือจะเป็นที่กกหู ขมับ ทุบรัวๆ ไปเลย

หรือจะใช้จุดที่เข้าถึงง่ายอย่างกลางหน้าแข้ง เพียงใช้ก้อนหินโตๆ ทุบไปเลยที่กลางหน้าแข้ง รับรองเดี้ยง ร้องสามบ้านแปดบ้าน จากนั้นรีบจัดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายคว้าสิ่งของมีค่าพาตัวเองออกไปให้ไวที่สุด

วิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นเพียงทฤษฎีที่อาจจะช่วยให้คุณรอดจากปากเหยี่ยวปากกาได้ แต่อย่างไรก็ตาม การไม่ทำพฤติกรรมเสี่ยงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ เพราะเราไม่รู้เลยว่า คนรอบข้างคนไหนไว้ใจได้บ้างแต่เราสามารถป้องกันตัวเองได้นะคะเฮ้อ.. เป็นผู้หญิงนี่ลำบากจริงๆ เลย

ขอบคุณบทความ rabbit

เปิดอ่าน 384 ครั้ง