Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันอังคาร 23 ตุลาคม 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > เกร็ดความรู้ > 5 เหตุผลที่ว่า ทำไมเราถึงชอบเสพ “เรื่องฉาว” ของคนอื่น ยิ่งเผ็ชยิ่งชอบนักแหละ

5 เหตุผลที่ว่า ทำไมเราถึงชอบเสพ “เรื่องฉาว” ของคนอื่น ยิ่งเผ็ชยิ่งชอบนักแหละ

หมวดหมู่ : เกร็ดความรู้ 13 มิถุนายน 2018 เปิดอ่าน 376 ครั้ง

ข่าวแซ่บๆ เรื่องจี๊ดๆ ใครท้องกับใคร คบซ้อนกับใคร แอบย่องขึ้นคอนโดตอนไหน ต้องอัพเดตให้เร็ว ฉันต้องทันทุกประเด็นในวงเม้าธ์! เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมข่าวฉาวหรือเรื่องที่ค่อนไปทางเชิงลบของคนอื่นถึงดึงดูดความสนใจของมวลชนได้มากกว่า อย่างข่าวของดาราที่ออกมาแฉกัน หรือเรื่องลับๆ บนเตียงที่ถูกนำออกมาแพร่งพรายโดยผู้ไม่ประสงค์ดี ข่าวเหล่านี้มักจะมียอดวิวที่พุ่งพรวดและจำนวนครั้งที่ถูกแชร์ออกไปก็ทำสถิติได้ดีมากกว่าเรื่องทั่วๆ ไป คำถามก็คือทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นเรื่องแย่และสร้างความทุกข์ให้กับบุคคลดวงซวยที่ตกประเด็น ทำไมคนเราถึงยังชอบเสพเรื่องฉาวของคนอื่น?

1. ข่าวฉาวเล่นกับความอยากรู้และความขี้สงสัยในธรรมชาติของคน เพราะข่าวฉาวสามารถเป็นทั้งเรื่องที่ตั้งอยู่บนข้อเท็จจริง หรืออาจจะเป็นแค่เรื่องแต่งขึ้นมาก็ได้ ความไม่แน่นอนนี้จะกระตุ้นให้คนอยากค้นหาความจริงและกลายเป็นสารเสพติดโดยไม่รู้ตัว

2. เหมือนการดูละครน้ำเน่าหนึ่งเรื่องที่ถึงแม้ว่าพลอตเรื่องจะเดาง่ายขนาดไหน จะเว่อร์วังเกินเรื่องยังไง เราก็ยังติดกับดักนี้ได้แบบหนึบหนับ เรื่องฉาวๆ ก็เช่นกัน ถึงมันจะอยู่ไกลตัวและไม่มีความจำเป็นกับชีวิตของเราเลยสักน้อยนิด แต่ความฉาวและคาวนี้นี่แหละที่ช่วยเติมเต็มชีวิตอันแสนจะน่าเบื่อ เรียบง่าย และจำเจในทุกๆ วันให้มีสีสันมากขึ้น เป็นเหมือนการพาเราหลบจากความซ้ำๆ เดิมๆ ของตัวเองไปสู่อีกโลกที่จี๊ดจ๊าดของคนอื่นได้สักแว้บนึง

3. การได้เห็นคนอื่นแหกกฎหรือผิดทำนองคลองธรรมของคนส่วนรวม สามารถสร้างความเร้าใจที่ซู่ซ่าให้กับเราได้แบบลึกๆ อ้างอิงจากเว็บไซต์ Psychology Today ความเป็นขบถอยู่ในสัญชาตญาณของมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว แค่ใครที่จะเป็นคนลงมือทำ และใครที่จะนั่งหลบเสาคอยแอบดูและช่วยลุ้น

4. บางคนก็เสพติดความสนุกของเรื่องฉาวที่ตอนจบ เป็นประเภทที่ชอบลงไพ่เดาเอาไว้ก่อนว่าตอนจบจะเป็นยังไง และชอบที่สุดตอนที่เรื่องดำเนินมาถึงจุดที่เฉลยว่าคนๆ นั้นหนีรอดจากปัญหานั้นยังไง

5. ข่าวฉาวคือผลของการกระทำผิด การแพร่ของข่าวที่นำไปสู่การถูกประณามของบุคคลนั้นๆ ก็คือบทลงโทษ ซึ่งถึงจะย้อนแย้งกับข้อสอง ก็มีคนเสพข่าวบางส่วนที่รู้สึกพึงพอใจและอาจจะหนักไปถึงขั้นสะใจกับความยุติธรรมและความถูกต้องที่เกิดขึ้น ฟีลประมาณว่าไม่ว่าจะเป็นคนดังหรือคนรวย ก็หลบจากสถานการณ์แบบนี้ไปไม่ได้ อ่านดูแล้วอาจจะประหลาดๆ แต่นี่ก็เป็นหนึ่งในสัญชาตญาณเล็กๆ ที่ฝังอยู่ในมนุษย์ทุกคน

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลข้อไหน เราเชื่อว่าทุกคนหนีแรงดึงดูดของเรื่องฉาวๆ ไม่เคยพ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งใจฟังหรือข้อความที่ลอยผ่านเข้ามา ขอแค่เสพอย่างมีสติและไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใครก็พอเนอะ

ขอบคุณ : linetoday

เปิดอ่าน 376 ครั้ง