Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันอังคาร 25 กันยายน 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > เกร็ดความรู้ > ต้องอ่าน คุณประโยชน์ของการไม่อาบน้ำ ที่นักวิจัยชี้ว่าคุณมาถูกทางแล้ว

ต้องอ่าน คุณประโยชน์ของการไม่อาบน้ำ ที่นักวิจัยชี้ว่าคุณมาถูกทางแล้ว

หมวดหมู่ : เกร็ดความรู้ 11 กรกฎาคม 2018 เปิดอ่าน 226 ครั้ง

เห้ออออ อากาศหนาวๆแบบนี้ขี้เกียจอาบน้ำจริ๊งจริง ใครเคยมีอากาศขี้เกียจอาบน้ำบ่อยๆมั้ย โดยเฉพาะวันหยุดหรือช่วงเวลาที่เรารู้สึกเหนื่อยล้าอยากจะนอนพักผ่อนชิลๆ หรือหลับไปเลย แต่ถ้าไม่อาบก็มักจะมองว่าเป็นสกปรก แต่ต้องบอกเลยไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดเลยค่ะ วันนี้พี่ดาวจะพาคุณไปดูคุณประโยชน์ของการไม่อาบน้ำ ที่ได้รับวิจัยแล้วว่าไม่เป็นอันตรายแถมมีประโยชน์อีกด้วย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโรคผิวหนัง มหาวิทยาลัยทางการแพทย์ ซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย ดร. Casey Carlos ได้ทำการเปิดเผยว่าการอาบน้ำครั้งละนานๆหรือทุกวัน ไม่ได้ดีกับร่างกายและสุขภาพเลยรวมไปถึงการฟอกสบู่ทั่วทั้งตัวก็ไม่ดีกับสุขภาพผิวหนังอีกด้วย

โดย ดร. Casey Carlos ได้เผยว่าบอกว่าปกติแล้วผิวหนังของมนุษย์จะสามารถทำความสะอาดตัวเองได้เป็นปกติอยู่แล้ว ส่วนสบู่ที่เราใช้ทำความสะอาดกันอยู่ทุกวันอันเนื่องมาจากความเชื่อว่ามันช่วยให้ร่างกายสะอาดขึ้น ที่จริงมันเป็นตัวทำลายน้ำมันในชั้นผิวหนังของเราให้มากขึ้น

นอกจากนี้ทาง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังในนิวยอร์ค ดร. Joshua Zeichner ก็ได้ออกมายืนยันกับทฤษฎีนี้เช่นกันว่าการอาบน้ำนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะวัฒนธรรมและสังคมมากกว่า การอาบน้ำทุกวันไม่ได้ทำให้ร่างกายสะอามากขึ้นขนาดนั้น แต่การอาบน้ำทุกวันจะส่งผลให้ผิวหนังระคายเคือน อีกทั้งสบู่ที่เราใช้ยังเป็นตัวทำลายแบคทีเรียดีๆที่ปกป้องผิวของเราอีกด้วย ยิ่งถ้าหากเราอาบน้ำนานๆ ก็จะทำให้ผิวของเราแตกลาย และเป็นตัวเปิดทางให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ความว่าเราจะสามารถไม่อาบน้ำได้นานนะคะ แต่ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้แนะนำว่า ถ้าหากเราต้องทำงานเกี่ยวกับสารเคมีหรือออกกำลังกายทุกวันก็ควรจะอาบ แต่ถ้าธรรมดาทั่วไป อาบวันเว้นวันหรือสามวันครั้งก็พอแล้วค่ะ แต่ทั้งนี้ถ้าหากคุณชอบการอาบน้ำจริงๆพร้อมทั้งอากาศในเมืองไทยที่ร้อนขึ้นทุกวัน จนส่งผลให้กลิ่นตัวเราแรงมากขึ้น ก็สามารถที่จะอาบ้ำล้างชำระเหงื่อ ไม่ควรลงสบูทั้งตัว ให้ใช้ตามจุดสำคัญ คือหน้า ใต้วงแขน ขา และก้นและที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ ไม่ควรอาบน้ำนานเกินไป อาบไม่เกิน 10 นาทีจะดีมาก

ต้องบอกเลยว่าในโลกที่แสนกว้างใหญ่นี้ก็ได้มีชายคนหนึ่งที่ “ไม่เคยอาบน้ำ” มานานกว่า 60 ปี เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่าลอกเลียนแบบทีเดียว อย่านานขนาดนั้นนนนน

คุณปู่ฮาจิ วัย 83 ปีคนนี้ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเทจกาห์ เมืองฟาร์ส ทางตอนใต้ของอิหร่าน คุณปู่ฮาจิเป็นโรคที่ไม่ค่อยถูกชะตากับน้ำมานานกว่า 60 ปีแล้ว ซึ่งนั่นหมายถึงเขาไม่เคยอาบน้ำเลยสักครั้งตลอด 60 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเขามีความเชื่อว่าการอาบน้ำจะทำให้เขาเจ็บไข้ได้ป่วย จนในปัจจุบันนี้ ผิวพรรณของคุณปูเกือบจะกลายเป็นสีเดียวกับผืนดินเสียจนเหมือนรูปปั้นเลยล่ะค่ะ

เปิดอ่าน 226 ครั้ง