Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันพุธ 26 กันยายน 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > กินเที่ยว > 15 สัญญาณอันตรายจาก “มะเร็ง” ใครมีอาการแบบนี้ ต้องรีบไปหาหมอด่วนเลย

15 สัญญาณอันตรายจาก “มะเร็ง” ใครมีอาการแบบนี้ ต้องรีบไปหาหมอด่วนเลย

หมวดหมู่ : กินเที่ยว 21 กันยายน 2017 เปิดอ่าน 823 ครั้ง

ร่างกายของคนเรานั้นอยากที่จะเข้าใจ เดี๋ยวเจ็บ เดี๋ยวป่วย เดี๋ยวเป็นนู่นนี่นั่น เพราะฉนั้น เราถึงต้องดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ร่างกายของเรานั้นจะได้แข็งแรง วันนี้เราเลยมีข้อมูลที่ดีๆที่เป็นสาระล้วนๆมาฝากกันนั่นคือ 15 สัญญาณอันตรายจาก “มะเร็ง” ใครมีอาการแบบนี้ ต้องรีบรักษาโดยด่วน!

1. มีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง ที่ผิวหนังมีจุดใหม่ที่เกิดขึ้น มีไฝที่มีขนาด รูปร่าง สีที่โตขึ้น หรือมีการเปลี่ยนแปลง นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนัง หากเรามีจุดแปลก ๆ เกิดขึ้นบนผิวหนัง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีเพือตรวจสอบ วิธีการตรวจแพทย์จะตรวจสอบโดยการตัดชิ้นเนื้อเล็ก ๆ เรียกว่าทำ biopsy เพื่อตรวจสอบเชื้อมะเร็ง
2. ไอเรื้อรัง อาการไอส่วนใหญ่มักเกิดจากโพรงจมูกอักเสบ ภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน, หรือการติดเชื้อ และจะหายได้เอง แต่หากอาการไอเรื้อรัง หรือเริ่มมีอาการไอเป็นเลือด โดยเฉพาะหากเราสูบบุหรี่ด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็ง ควรรีบไปหาแพทย์ โดยแพทย์จะตรวจเนื้อเยื่อ หรือใช้วิธีเอกซเรย์หาเชื้อมะเร็งที่ปอด

3. หน้าอกเปลี่ยน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูก้อนเนื้อ ดูสภาพหัวนม สี ที่มีความแดงขึ้น หนาขึ้น เจ็บหรือมีอาการที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น คุณหมอจะแนะนำให้ทำแมมโมแกรม เอ็มอาร์ไอ หรือตรวจชิ้นเนื้อ
4. ท้องอืด เราอาจมีอาการอิ่มแน่นท้อง หรือท้องอืดได้ หลังจากทานอาหารเมื่อเกิดความเครียด แต่หากมีน้ำหนักลดลง หรือปวดหลัง เราควรจะไปพบแพทย์ อาการท้องอืดที่เป็นประจำ ในผู้หญิงอาจจะเป็นสัญญาณของมะเร็งรังไข่ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบภายในเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

5. มีปัญหาเมื่อเวลาปัสสาวะ ผู้ชายจำนวนมากมีปัญหาเรื่องระบบการถ่ายปัสสาวะเมื่ออายุมากขึ้น อาการที่พบบ่อย เช่น ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ปัสสาวะบ่อย ๆ หรือมีปัสสาวะเล็ด โดยปกติมักเป็นสัญญาณของต่อมลูกหมากที่โตขึ้น แต่นั่นอาจหมายถึงการเป็นมะเร็งที่ต่อมลูกหมากด้วย ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบและตรวจเลือดที่เรียกว่า PSA test
6. ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำเหลืองของคนปกติจะมีก้อนเล็กๆ รูปร่างเหมือนเมล็ดถั่ว อยู่ที่บริเวณคอและรักแร้ ของร่างกาย ต่อมน้ำเหลืองนี้จะช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค เมื่อเป็นหวัดและเกิดการอักเสบ แต่หากมีอาการต่อมน้ำเหลืองผิดปกติเช่น เจ็บ โตขึ้น หรือมีปัญหาเรื่องการกลืนอาหารร่วมด้วยควรจะปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาปัญหาที่แท้จริง

7. มีเลือดออกหลังจากการเข้าห้องน้ำ เมื่อเราเข้าห้องน้ำและพบว่ามีเลือดออกหลังจากการทำธุระ นั่นเป็นสัญญาณแล้วว่าเราควรไปพบแพทย์ โดยเลือดที่ออกอาจมาจากการบวม หรือ อักเสบของเส้นเลือดดำ ที่เรียกว่า เป็นริดสีดวง แต่มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ได้ เลือดที่ปนมากับปัสสาวะอาจจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและอาจจะหมายถึงการเป็นมะเร็งที่ไต หรือกระเพาะปัสสาวะได้
8. ลูกอัณฑะที่โตขึ้น หากเราสังเกตว่ามีก้อน หรืออาการบวมที่บริเวณลูกอัณฑะ เราไม่ควรมองข้าม ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว ก้อนเนื้อที่แม้จะไม่เจ็บปวดแต่ก็อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลูกอัณฑะได้ ผู้ชายบางคนอาจมีความรู้สึกหนักที่บริเวณต่ำกว่าสะดือ บริเวณถุงอัณฑะ หรือมีความรู้สึกว่าลูกอัณฑะใหญ่ขึ้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการทดสอบและตรวจสอบบริเวณนั้น ทำการเอกซเรย์ เพื่อค้นหาเนื้องอกหรืออาจจะเป็นปัญหาอื่นๆต่อไป
9. มีปัญหาเรื่องการกลืน เมื่อเราเป็นหวัด โรคกรดไหลย้อน หรือทานยาบางประเภท อาจทำให้กลืนลำบากได้ แต่ในกรณีที่ไม่ดีขึ้น หรือทานยาช่วยลดกรดแล้วยังไม่ช่วยให้ดีขึ้น ควรไปปรึกษาแพทย์ ปัญหาเรื่องการกลืนอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งในลำคอ ช่องลม ระหว่างปาก และกระเพาะ ซึ่งเรียกว่า มะเร็งหลอดลมได้ แพทย์จะทำการตรวจสอบ อาจทำการกลืนแป้งแบเรียมเพื่อช่วยในการเอกซเรย์ ให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น
10. มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดการมีเลือดออกที่ผิดปกติ ที่ไม่ใช่การมีประจำเดือน อาจมาจากหลายสาเหตุเช่นจากเนื้อเยื่อ หรือการทานยาคุมกำเนิดบางประเภท แต่เราควรไปพบแพทย์ หากมีอาการเลือดออกที่ไม่ใช่ประจำเดือน หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการมีเลือดออกที่ผิดปกติอื่น ๆ นั่นอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งช่องคลอดได้ ควรปรึกษาแพทย์และบอกถึงอาการการมีเลือดออกหลังจากหมดประจำเดือนแล้วด้วย เพราะนั่นคืออาการที่ผิดปกติซึ่งต้องรับการรักษาอย่างทันท่วงที
11. มีปัญหาบริเวณปาก อาการมีกลิ่นปาก หรือเป็นแผลในปากที่มีสีแดง และมีอาการเจ็บภายในปาก ซึ่งไม่หายภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นพวกที่สูบบุหรี่ ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งช่องปาก อาการผิดปกติอีกอย่างซึ่งสามารถจะดูได้ คือ มีก้อนที่บริเวณแก้ม บริเวณปาก หรือมีปัญหาในการเคี้ยวของช่วงฟันกราม
12. น้ำหนักลด อาการผอมอาจเกิดขึ้นเมื่อเรารับประทานอาหารน้อยหรือการออกกำลังกาย แต่คงไม่ปกติแน่นอนหากเรามีน้ำหนักที่ลดลงไป 10 กิโลกรัมโดยไม่ได้ออกกำลังกายเพราะนั่นเป็นสัญญาณแรกของการเป็นมะเร็งปอด ช่องท้อง ตับอ่อนหรือหลอดอาหารได้

เปิดอ่าน 823 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ กินเที่ยว